6 tác hại khi bổ sung vitamin C quá liều lượng không phải ai cũng biết

Vitamin C là chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều vitamin C có thể gây ra những tác hại nguy hiểm đối với cơ thể. Cùng Nana Store tìm hiểu các tác hại khi sử dụng Vitamin C “quá liều”

1. Các bệnh về đường tiêu hóa

Cơ thể hấp thụ quá nhiều vitamin C có thể gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Nguyên nhân của việc này là do hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải để tiêu thụ lượng vitamin C quá liều.

2. Sỏi thận

Quá trình chuyển hóa vitamin của cơ thể sẽ tạo ra các hợp chất có tên gọi oxalate, được bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên, hàm lượng oxalate cao có thể kết hợp với canxi trong máu gây ra bệnh sỏi thận.

Theo các chuyên gia, những người có tiền sử về các vấn đề về thận không nên bổ sung vitamin C liều cao hoặc ăn quá nhiều trái cây giàu vitamin C.

3. Cơ thể hấp thụ quá nhiều sắt

Vitamin C có tác dụng bổ sung sắt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người vốn đã có hàm lượng sắt cao trong máu, việc bổ sung quá nhiều vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt có thể dẫn đến ngộ độc sắt.

Bên cạnh đó, một số người mắc các bệnh thừa sắt di truyền có thể bị tổn thương mô.

4. Các bệnh về tim mạch

Vitamin C có đặc tính chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, lượng vitamin C bổ sung quá liều có thể kích hoạt và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim và cao huyết áp. Nguy cơ này cao hơn ở những người đã mắc một số bệnh tiềm ẩn.

5. Gây tổn thương ADN

Các nhà khoa học đã chỉ ra vitamin C có xu hướng gây ra tình trạng căng thẳng ôxy hóa, nhất là với liều lượng cao. Đặc biệt, vitamin C liều cao sẽ gây ra thiệt hại ôxy hóa, từ đó dẫn đến làm hỏng và biến đổi ADN. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đe dọa đến tính mạng như ung thư.

6. Phản ứng với thuốc gây loãng máu

Vitamin C có thể gây ra tác dụng phụ đối với cơ thể khi kết hợp với một số loại thuốc. Vitamin C liều cao có khả năng vô hiệu hóa chức năng làm loãng máu của thuốc chống đông máu. Trong trường hợp này, cần tăng liều lượng thuốc để thuốc có hiệu quả.

Nguồn: Báo lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *